“Thương người như thể thương thân” đó là giá trị nhân văn cao cả đã được kết tinh nên từ truyền thống ngàn xưa mà ông cha đã răn dạy.
Với ý nghĩa đó, hàng năm, vào mỗi dịp xuân về, trường TH Trưng Vương lại phát động phong trào nuôi heo đất vì bạn nghèo ăn tết. Đây không chỉ mang tính giáo dục cao mà qua các phong trào còn giúp học sinh hình thành được ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng.
Được sự nhất trí của Hội phụ huynh học sinh và Ban lãnh đạo nhà trường, Hội Chữ Thập Đỏ trường TH Trưng Vương đã phát động phong trào nuôi heo đất đợt 1 từ tháng 09/2018 mỗi lớp được phát một con heo đất và hàng ngày các em tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết để nuôi heo trên tinh thần tự nguyện. Từ phong trào này, học sinh biết tập thói quen tiết kiệm, các em biết cách chia sẻ và quan tâm đến người khác. Với ý nghĩa đó phong trào được các thầy cô giáo và các em học sinh hưởng ứng tích cực. Số lượng nuôi heo đất cũng như chất lượng trong mỗi con heo năm sau cao hơn năm trước, và phong trào trở thành hoạt động thường xuyên của nhà trường.

Mỗi năm, trường TH Trưng Vương mổ heo đất chia làm 2 đợt, đợt 1 vào những ngày giáp tết, và đợt 2 vào dịp tổng kết năm học. Số tiền tiết kiệm được từ phong trào nuôi heo đất của mỗi đợt lên đến hàng chục triệu đồng. Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường được giúp đỡ từ nguồn quỹ nuôi heo đất này. Với nghĩa cử cao đẹp đó, các em đã hun đúc truyền thống tương thân tương ái của nhà trường và nét đẹp về lòng nhân ái của con người Việt Nam.
Sau gần 5 tháng phát động phong trào, Trường TH Trưng Vương đã tổ chức “Lễ tổng kết nuôi heo đất vì bạn nghèo ăn tết” dưới sự tham gia và chứng kiến của quý thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường, toàn thể CB – GV – NV, và học sinh toàn trường.
Tổng số tiền từ nguồn quỹ nuôi heo đất là trên 7.000.000 đồng, Nhà trường sẽ xem xét trao các xuất quà tết cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, em học sinh nghèo vượt khó.
Qua việc tổng kết quỹ nuôi heo đất trường THTrưng Vương hoạt động của Hội càng mang tính thiết thực hơn và được Chi Bộ, BGH nhà trường cũng như Ban đại diện cha mẹ học sinh đánh giá cao.